Quy định đăng tin


Quy định đăng tin trên ADS GOOGLE VN

Bằng việc đăng tin trên Chợ Tốt, bạn đồng ý cho phép Chợ Tốt sử dụng nội dung và hình ảnh tin đăng của bạn vì mục đích thương mại và phi thương mại; đồng thời, bạn đồng ý miễn trừ cho Chợ Tốt các nghĩa vụ liên quan.

 

A. Đối tượng đăng tin

Tin đăng Cá nhân: Dành cho đối tượng là các cá nhân có quyền hợp pháp tham gia vào các thoả thuận/hợp đồng mua bán ở Việt Nam và bán hàng không vì mục đích kinh doanh.

 

Tin đăng Bán chuyên/Môi giới: Dành cho đối tượng là những cá nhân/tập thể bán hàng với mục đích kinh doanh, bao gồm các cửa hàng, doanh nghiệp, shop, và các hộ gia đình hoặc cá nhân kinh doanh nhỏ.

 

Chợ Tốt có quyền quyết định một tin đăng có phải là tin đăng Bán chuyên/Môi giới hay tin đăng Cá nhân.

 

B. Quy định cơ bản về tin đăng

1. Thông tin liên lạc

Tên: Điền đầy đủ họ tên thật của người bán.

Email: Hãy cung cấp địa chỉ email thật. Chúng tôi liên lạc với bạn chủ yếu qua email. Email của bạn sẽ được Chợ Tốt bảo mật.

Số điện thoại: Để đảm bảo an toàn mua bán, bạn cần xác nhận sở hữu của số điện thoại dùng để đăng tin.

Địa chỉ: Hãy cung cấp địa chỉ giao dịch chính xác bao gồm: tên đường, quận/huyện, thành phố nơi bạn đang sống.

2. Tiêu đề tin đăng

Tiêu đề cần thể hiện chi tiết chính của mặt hàng hoặc dịch vụ được quảng cáo, bao gồm các thông tin như:

Tên sản phẩm, model, tình trạng …. (Ví dụ: Iphone 5S 16gb còn bảo hành …)

Loại nhà đất, tên đường, số phòng ngủ… (đối với bất động sản). Ví dụ: Nhà 3 lầu 6 phòng ngủ đường Nguyễn Trãi …)

Trên tiêu đề tin, không sử dụng các thông tin/ từ ngữ sau:

Các từ khoá : cần mua/ mua, cần bán/ bán, tuyển/tìm, thanh lý, …

Giá, website, tên hoặc thông tin liên lạc của người bán.

Các từ ngữ miêu tả nhằm thu hút sự chú ý của người mua như: siêu rẻ, siêu hot, rất đẹp, đẹp, khuyến mãi, gấp, giảm giá hoặc các từ ngữ không được phép theo luật quảng cáo như : nhất, tốt nhất, rẻ nhất, số 1, hàng đầu hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự.

3. Hình ảnh trong tin đăng

Hình ảnh trong tin đăng phải là hình chụp từ mặt hàng, dịch vụ bạn đăng bán, và phải thể hiện rõ & chân thực mặt hàng dịch vụ đó.

 

Hình ảnh không được phép đăng trên Chợ Tốt bao gồm:

 

Hình tải từ Internet hoặc tải từ Chợ Tốt.

Hình đã bị chỉnh sửa quá nhiều hoặc bị tẩy xóa, không cho thấy được tình trạng thật của sản phẩm.

Hình có chứa đường link liên kết, chữ, số điện thoại, tên cửa hàng/công ty.

Hình mờ, nghiêng, không đúng chiều, hình được ghép từ nhiều hình khác, có các ký tự hoặc ký hiệu lạ nhằm thu hút sự chú ý của người xem.

Hình có logo công ty, ngoại trừ trong các chuyên mục “Dịch Vụ”, “Việc Làm” và hoạt động mua bán thương hiệu trong chuyên mục “Văn phòng, Mặt bằng kinh doanh”.

Hình người mẫu mặc đồ lót, đồ bơi.

Hình bị lỗi không hiển thị.

4. Nội dung tin đăng

Nội dung tin đăng cần có đầy đủ thông tin để người mua có thể quyết định mua hàng. Cụ thể như sau:

 

Bất động sản: Miêu tả chi tiết vị trí, số phòng, diện tích, tên dự án, căn hộ, tên đường, tình trạng sở hữu, …

Xe cộ: Miêu tả tên xe, hãng xe, xuất xứ, màu sắc, tình trạng sử dụng, số km đã đi, năm đăng kí, hộp số, loại nhiên liệu, giấy tờ xe, …

Các sản phẩm khác: Tên sản phẩm, hãng, xuất xứ, màu sắc, chất liệu, tình trạng sử dụng, phụ kiện đi kèm, giá tiền, tình trạng bảo hành, …

Số điện thoại, các đường dẫn kết nối đến trang khác, email có chứa tên miền website khác không được phép miêu tả ở nội dung.

 

Nếu có nhiều hơn một sản phẩm/dịch vụ, vui lòng đăng tin riêng biệt cho từng sản phẩm/dịch vụ.

 

Chợ Tốt chỉ đăng những tin mua bán 1 sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể. Tin rao chỉ nhằm mục đích quảng cáo về công ty sẽ không được đăng. Các tin rao không nhằm mục đích mua bán không được đăng.

 

Các tin đăng có nội dung, hình ảnh mang tính xúc phạm liên quan đến tôn giáo, các nhóm sắc tộc, cá nhân hoặc người nổi tiếng bị cấm.

 

Theo điều 8 mục 11 của Luật Quảng cáo, không được sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự trong nội dung tin đăng (nếu sử dụng phải có tài liệu chứng minh).

 

5. Giá

Chợ Tốt có quyền từ chối các sản phẩm có giá bán không hợp lý. Giá bán phải được niêm yết bằng giá Việt Nam Đồng. Các tin đăng giá ngoại tệ đều không được đăng.

 

Nếu sản phẩm/dịch vụ của bạn là sản phẩm chính hãng nhưng rao bán với giá thấp hơn sản phẩm/dịch vụ tương tự trên thị trường, vui lòng sửa lại tin theo hướng dẫn sau:

 

1. Thêm hình để chứng thực sản phẩm hàng chính hãng.

2. Hoặc miêu tả chi tiết hơn về tình trạng sản phẩm:

 

Thời gian sử dụng

Tình trạng sản phẩm

Giá tiền lúc bạn mua

Lý do bạn bán rẻ hơn giá thị trường.

Quy định về giá được đặt ra nhằm bảo đảm an toàn và hiệu quả cho cả người mua và người bán.

 

6. Ngôn ngữ

Chợ Tốt chỉ sử dụng hai ngôn ngữ là tiếng Anh và tiếng Việt có dấu.

 

Các tin viết bằng ngôn ngữ khác, hoặc viết bằng tiếng Việt không dấu, hoặc viết bằng tiếng Việt nhưng nội dung khó hiểu (ký hiệu lạ, phông chữ lạ) cũng không được phép đăng.

 

Nếu vi phạm các quy định trên, tin đăng của bạn có thể bị từ chối. Bạn nên tham khảo Các lý do tin bị từ chối ở mục C bên dưới.

 

C. Các lý do tin bị từ chối

1. Tin đăng Trùng lặp

Chợ Tốt quy định “Không có tin trùng lặp” trên trang chủ để giúp người dùng nhanh chóng bán được hàng và người mua tìm kiếm được các sản phẩm dễ dàng.

 

Nếu bạn đã đăng 1 mặt hàng trên Chợ Tốt, toàn bộ những tin đăng bán cùng mặt hàng đó của bạn sẽ bị từ chối do trùng lặp (Kể cả trùng lặp với tin đã ẩn, hoặc khi đăng tin trùng lặp sử dụng số điện thoại khác).

Quy định này nhằm loại bỏ các tin rác, giúp người mua tìm mặt hàng ưng ý nhanh hơn và người bán bán hàng nhanh hơn.

Trong trường hợp bạn chưa bán được hàng, hãy Sửa tin cho hấp dẫn hơn. Bạn hãy thêm hình thật của sản phẩm, miêu tả tin chi tiết hơn, hoặc có thể cân nhắc giảm giá. Bạn cũng có thể sử dụng chức năng Đẩy tin để đăng lại tin lên trang đầu.

Định nghĩa “trùng lặp” trên Chợ Tốt như sau:

 

Dùng một hoặc nhiều tài khoản khác nhau để rao bán cùng 1 sản phẩm (kể cả đã ẩn tin rao trước đó và tiến hành đăng lại).

Dùng một hoặc nhiều tài khoản khác nhau để đăng bán các sản phẩm gần giống nhau, có cùng mẫu mã.

Dùng một hoặc nhiều tài khoản khác nhau để đăng tin tuyển dụng các công việc có tính chất tương tự nhau.

Dùng một hay nhiều tài khoản để rao bán các căn hộ chung cư trong cùng 1 dự án.

Dùng một hay nhiều tài khoản để rao bán các mảnh đất khác nhau trên cùng 1 con đường.

Dùng một hay nhiều hình ảnh đã đăng tin trước đó để đăng lại tin mới.

Một số mẹo đăng tin để tránh tin trùng lặp: 

 

a. Không dùng số điện thoại khác hoặc ẩn tin để đăng tin trùng lặp:

 

Tin trùng lặp với tin đã ẩn, hoặc tin đăng trùng lặp sử dụng số điện thoại khác cũng bị từ chối.

Nếu bạn có nhiều sản phẩm cùng loại có nhiều tình trạng khác nhau, bạn có thể miêu tả nhiều tình trạng, giá tiền khác nhau của cùng 1 sản phẩm trong 1 tin đăng.

Đối với các công việc có tính chất tương tự nhau, Chợ Tốt chỉ cho phép đăng 1 tin tuyển dụng duy nhất trong cùng 1 thành phố / tỉnh thành. Tuy nhiên, trong 1 tin đăng tuyển dụng cho phép đăng tuyển ở nhiều quận huyện khác nhau của cùng thành phố/tỉnh thành đó.

b. Chỉ đăng 1 tin cho cùng 1 loại sản phẩm:

 

Bất động sản:

Căn hộ/Chung cư

Để bán/cho thuê các căn hộ chung cư trong cùng 1 dự án hoặc cùng địa chỉ, hãy chú ý mô tả thêm sự khác nhau về thiết kế, hướng, vị trí căn hộ, tình trạng nội thất… trong tiêu đề và nội dung chi tiết.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ căn hộ cần bán. Tựa đề không rõ ràng, không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối. Tựa đề tốt bao gồm: Tên dự án + diện tích + tiện ích. Ví dụ: Căn hộ River Side 20-50 m2,3 phòng ngủ

Nhà ở

Cùng con đường/dự án chỉ đăng 1 tin. Để bán 2 ngôi nhà gần giống nhau (cùng 1 dự án, cùng 1 con đường, nhà liền kề, hình chụp giống, diện tích khác …), hãy đăng và chụp hình 1 ngôi nhà. Ngôi nhà còn lại có thể miêu tả ở cuối tin.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ ngôi nhà cần bán. Tựa đề không rõ ràng, không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối. Tựa đề tốt bao gồm: Tên đường + diện tích + tiện ích. Ví dụ: Nhà 58 Phan Chu Trinh, Bình Thạnh, 120 m2, 2 phòng ngủ

Đất

Cùng con đường/dự án chỉ đăng 1 tin. Để bán đất cùng một con đường, cùng dự án: hãy đăng và chụp hình 1 mảnh đất và liệt kê diện tích, mô tả các đặc điểm còn lại của các mảnh đất khác ở cuối tin.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ mảnh đất cần bán. Tựa đề không rõ ràng, không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối. Tiêu đề tốt bao gồm: tên dự án + tên đường + diện tích. Ví dụ: Lô 2C đường An Phú Tây,B.Chánh,sổ hồng riêng,118m2

Văn phòng, mặt bằng kinh doanh

Cùng dự án chỉ đăng 1 tin. Để bán 2 mặt bằng/văn phòng trong cùng 1 dự án, hãy đăng và chụp hình 1 mặt bằng/văn phòng. Bạn có thể quảng cáo mặt bằng/văn phòng còn lại ở cuối miêu tả tin.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ mặt bằng/văn phòng cần bán. Tựa đề không rõ ràng, không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối. Tựa đề tốt bao gồm: tên mặt bằng/văn phòng + tên đường + diện tích. Ví dụ: Văn phòng F-Home Lý Thường Kiệt, 62m2, 3 lầu

Phòng cho thuê

Cùng 1 ngôi nhà/căn hộ chỉ đăng 1 tin. Để cho thuê 2 phòng gần giống nhau (cùng 1 ngôi nhà, chung cư, hình chụp giống , diện tích khác…), hãy đăng và chụp hình 1 căn phòng. Phòng còn lại có thể miêu tả ở cuối tin.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ phòng cần cho thuê. Tựa đề không rõ ràng, không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối. Tựa đề tốt bao gồm: Tên đường + diện tích + tiện ích. Ví dụ: Phòng trọ mới xây, 12m2 Nguyễn văn linh – Qlộ 50

Xe cộ:

Mỗi mẫu mã (model) xe chỉ đăng 1 tin.

Để bán 2 xe cộ có hình thức giống nhau (cùng model, cùng màu, khác năm đăng ký, số km đã đi…), hãy đăng và chụp hình 1 xe. Xe còn lại có thể miêu tả ở cuối tin.

Trường hợp đặc biệt: để đăng bán 2 xe khác nhau cùng 1 model ở  2 tin, vui lòng chụp hình biển số của mỗi xe để phân biệt.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ ô tô cần bán. Tựa đề không rõ ràng, không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối. Tựa đề tốt bao gồm: model xe + màu sắc + tình trạng. Ví dụ: Toyota Camry 2.5Q đen đã sử dụng 6 tháng

Đồ điện tử:

Mỗi mẫu mã (model) điện tử (Điện thoại/Máy tính/Laptop/…) chỉ đăng 1 tin. 

Để bán 2 đồ điện tử cùng model, hãy đăng và chụp hình 1 mặt hàng. Mặt hàng còn lại có thể miêu tả ở cuối tin.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ điện thoại cần bán. Tựa đề  không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối. Tựa đề tốt thường có: Model điện thoại + màu sắc + tình trạng. Ví dụ: IPhone 5 16gb Trắng Quốc Tế đã dùng 6 tháng”

Việc làm

Các công việc có tính chất giống nhau chỉ đăng 1 tin. Để đăng các công việc gần giống nhau (cùng tính chất công việc, khác quận huyện…), hãy miêu tả chi tiết 1 việc làm. Các vị trí còn lại có thể miêu tả ở cuối tin.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ việc làm cần tuyển. Tựa đề không rõ ràng, không phân biệt được với các tin đã đăng sẽ bị từ chối.

Các chuyên mục còn lại:

Mỗi mẫu mã chỉ đăng 1 tin. Để bán 2 mặt hàng gần giống nhau (mẫu mã giống, hình chụp giống, chỉ khác màu, kích cỡ…), hãy đăng trong cùng 1 tin. Bạn có thể quảng cáo về mặt hàng còn lại ở cuối miêu tả tin.

Tựa đề tin cần thể hiện rõ mặt hàng cần bán. Tựa đề của tin mới phải phân biệt được với các tin đã và đang bán.

c. Sử dụng hình ảnh thật của sản phẩm:

 

Nên tự chụp hình sản phẩm và không dùng lại hình ảnh của sản phẩm này đăng cho sản phẩm khác.

Mỗi tin đăng chỉ cần trùng một hình ảnh với tin đăng khác thì sẽ được xem là tin đăng trùng lặp.

Lưu ý: Tin đăng bị từ chối trùng lặp sẽ không sửa lại được.

 

2. Tin rao trùng lặp với tin đã ẩn

Sử dụng chức năng hiển tin đã ẩn trong mục Quản lý tin đăng bằng cách nhấn vào đây thay vì đăng lại tin mới trong trường hợp bạn muốn bán lại món hàng đã ẩn trước đó.

3. Sử dụng hình tải từ trên mạng

Tin đăng sử dụng hình tải từ trên mạng sẽ bị từ chối.

Chợ Tốt yêu cầu người bán tự chụp hình mặt hàng khi đăng tin. Việc đăng hình thật thu hút các khách hàng thực sự yêu thích sản phẩm, giúp bạn bán hàng nhanh hơn.

4. Đăng thiếu hình sản phẩm; hoặc chỉnh sửa hình ảnh quá nhiều

Khách hàng muốn xem nhiều hình trước khi quyết định mua hàng, do đó hãy đăng ít nhất 5-6 hình thật của sản phẩm.

Đối với chuyên mục Ô tô: Yêu cầu ít nhất 5 hình thật khác nhau.

Đối với chuyên mục Xe máy, Điện thoại, Máy tính bảng, Laptop, Máy tính để bàn: Yêu cầu ít nhất 3 hình thật khác nhau.

Các chuyên mục còn lại yêu cầu ít nhất 1 hình.

Hình đạt yêu cầu là hình rõ, đẹp, chụp từ sản phẩm bạn đang bán.

Các hình chỉnh sửa quá nhiều, dễ gây hiểu nhầm cho người mua về tình trạng thật của sản phẩm sẽ bị từ chối.

Không thêm chữ, địa chỉ website, logo, số điện thoại trên hình.

Không sử dụng hình mờ, nghiêng, không đúng chiều, hình được ghép từ nhiều hình khác nhau

5. Thiếu thông tin chi tiết khi miêu tả sản phẩm

Nếu tin đăng của bạn có quá ít thông tin, người mua sẽ không liên lạc với bạn để mua hàng. Đó là lý do tại sao Chợ Tốt chỉ cho đăng tin có miêu tả đầy đủ sản phẩm.

 

Một số thông tin người mua muốn biết khi mua hàng như sau:

 

Xuất xứ, hãng sản xuất, model, đặc biệt đối với Đồ điện tử, Xe cộ.

Kích cỡ, chất liệu, đối với Quần áo, Thời trang.

Diện tích, địa chỉ, tình trạng sở hữu, đối với Bất động sản.

Bạn đã sử dụng mặt hàng được bao lâu & tình trạng hiện tại của mặt hàng (còn xài tốt không, ngoại hình có trầy xước không, có hư hỏng gì không).

Lý do tại sao bạn bán mặt hàng đó.

Mặt hàng còn bảo hành và có phụ kiện đi kèm không.

Trong trường hợp tin bị từ chối, vui lòng tham khảo sửa lại tin theo hướng dẫn sau:

 

Xe Cộ:

Cần cung cấp một số đặc điểm nhận diện xe: Tên xe, thương hiệu xe, xuất xứ (xe Việt hay xe nhập từ nước nào), loại xe (xe số hay xe tay ga, xe số tay hay số tự động,..)

Miêu tả thêm về các đặc điểm đã sử dụng: Năm đăng ký, số km đã đi, nhiên liệu sử dụng cho xe, xe chính chủ không, …

Các thông tin khác: Giá bán (đồng ý thương lượng không), tình trạng hiện tại của xe (xe còn zin hay có thay thế gì chưa, có hỏng hóc ở đâu không …), lý do bán xe, …

Bất Động Sản: Cần miêu tả rõ địa chỉ (Tên Đường, Ấp- Thôn, Xã, Quận-Huyện, Tỉnh – TP), diện tích (diện tích đất và diện tích sử dụng), giá bán (có đồng ý thương lượng giá không, tiếp môi giới không), lí do cần bán/cho thuê Bất động sản trên. Ngoài ra, cần cung cấp thêm 1 một số thông tin tùy vào loại hình Bất động sản. Cụ thể là:

Căn hộ chung cư: cần có thêm tên căn hộ, Các tiện ích xung quanh (có gần trường học/ chợ / bệnh viện / siêu thị, ..),

Nhà đất: miêu tả thêm loại hình xây dưng nhà (nhà trệt, nhà cấp 4, ..),số lượng phòng (bao nhiêu phòng ngủ, phòng khách, bếp, …), loại hình đất gì (đất dự án, đất thổ cư, đất nông nghiệp,…) và các đặc điểm nổi bật khác (thuận tiện đi lại không, gần đường lớn không, có bao gồm nội thất gì trong nhà không, …)

Văn phòng, mặt bằng kinh doanh/ Phòng trọ: Cần nêu rõ hình thức cho thuê (ngắn hạn, dài hạn, …) và các đặc điểm nổi bật khác (gần khu trung tâm không, bao gồm nội thất, cơ sở vật chất gì không?, …)

Đồ Điện Tử và Đồ Gia Dụng:

Cần cung cấp một số đặc điểm nhận diện sản phẩm: Tên máy, thương hiệu, model, xuất xứ (mua tại đâu, hàng Việt Nam hay hàng nhập, nếu nhập thì từ nước nào?)

Miêu tả thêm về các đặc điểm đã sử dụng: Sử dụng được bao lâu, máy có zin hay thay thế gì không, có hư hỏng, trầy xước gì không, sản phẩm còn bảo hành không, có phụ kiện gì kèm theo không, ….

Các thông tin khác: Giá bán (đồng ý thương lượng không?), lý do bán sản phẩm, có cam kết gì sau bán không (chế độ bảo hành, đổi trả,..), …

Đồ Dùng Cá Nhân (Quần áo, đồng hồ, đồ trang sức, giày, dép,..):

Quần áo / Giày dép: cần miêu tả các đặc điểm giúp nhận diện sản phẩm: Nhãn hiệu, xuất xứ (hàng Việt Nam, hàng VNXK, hay hàng xách tay… ), size (thích hợp với người có cân nặng như thế nào),  chất liệu (cotton, vải … ), tình trạng hình thức như thế nào, đã dùng lâu chưa? (còn mới hay đã sử dụng,…), giá bán và lý do bán, …

Đồng hồ / Đồ trang sức: Cần cung cấp hiệu và mã sản phẩm, xuất xứ (mua ở đâu, hàng Việt, xách tay, hay nhập, sản  xuất tại nước nào?), giá khi mua khoảng bao nhiêu, tình trạng bảo hành (còn bảo hành không), có trầy xước, sửa chưa gì không? Giá bán và lí do bán, …Lưu ý: đối với các sản phẩm trang sức như vòng lắc bạc cần mô tả khối lượng sản phẩm (Ví dụ: dây chuyền bạc 2 chỉ).

Vật nuôi, Thú cưng:

Cần cung cấp một số đặc điểm nhận diện vật nuôi: Tên vật nuôi (dòng nào), chủng loại (thuần chủng hay lai), giới tính (con cái hay con đực), thời gian nuôi (mấy tháng tuổi/ năm tuổi), màu sắc,…

Các thông tin khác: Cân nặng, tình trạng sức khỏe (có khoẻ mạnh không, đã tiêm phòng những bệnh gì, …), đối với vật nuôi có xuất xứ từ nước ngoài cần liệt kê có giấy tờ kèm theo không (Giấy chứng nhận lý lịch bố mẹ, giấy khám sức khỏe,…), có bán kèm phụ kiện không (lồng/ chuồng/ đồ ăn… ), giá bán và lí do bán.

Việc làm:

Tin tuyển dụng: Cần miêu tả chi tiết về vị trí tuyển dụng (tuyển dụng vị trí nào: kế toán, giao hàng, thủ kho,…), các yêu cầu đối với người lao động đối với vị trí tuyển dụng (cần có kỹ năng gì, bằng cấp như thế nào, …), các quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động (mức lương như thế nào, chế độ làm việc, thỏa thuận lao động giữa hai bên ra sao,…). Đồng thời, cần có thông tin của công ty tuyển dụng (Tên công ty, địa chỉ công ty, hình thức và mặt hàng kinh doanh, ,,,)

Tin tìm việc: Cần miêu tả chi tiết công việc bạn muốn (Muốn tìm việc gì: kế toán, bán hàng, …) và các kinh nghiệm/bằng cấp của bạn (Có kinh nghiệm gì không, đã có bằng cấp gì?).

Các mặt hàng khác: cần có tên sản phẩm cần bán, thương hiệu, giá tiền, kích cỡ, xuất xứ, công dụng, lí do bán,… Nếu bạn chỉ nêu báo giá hoặc liệt kê các mặt hàng mà không miêu tả, tin sẽ không được đăng.

6. Tin đăng bằng tiếng Việt không có dấu

Tất cả tin đăng trên Chợ Tốt đều là tiếng Anh hoặc tiếng Việt có đấu.

Tin đăng bằng tiếng Việt không dấu có thể khiến người mua không hiểu được nội dung bạn viết, hoặc hiểu nhầm ý của bạn.

7. Tin đăng có thông tin không thống nhất/không hợp lý

Đối với một tin đăng quảng cáo yêu cầu thông tin phải thống nhất với nhau, nội dung và tiêu đề phải quảng cáo chung 1 sản phẩm.

Hàng hoá/Dịch vụ đã bán hết hoặc hết hạn sử dụng tại thời điểm rao bán hoặc sản phẩm không tồn tại sẽ không được đăng.

Sản phẩm có giá bán chưa hợp lý (có giá quá rẻ so với giá trên thị trường).

8. Vượt quá số tin quảng cáo cho phép trong cùng 1 chuyên mục

Theo quy định hiện nay của Chợ Tốt, mỗi chuyên mục được đăng tối đa 10 tin khác nhau đối với người dùng Cá nhân hoặc 30 tin khác nhau đối với người dùng Bán chuyên/Môi giới. Riêng đối với chuyên mục Xe máy; Ô tô; Xe tải, xe ben, người dùng Bán chuyên/Môi giới được đăng tin không giới hạn trong cùng chuyên mục.

 

Đối với các mặt hàng giá trị cao (Xe cộ, Đồ điện tử, Bất động sản), Cá nhân được đăng nhiều nhất 3 tin.

 

9. Tin đăng có tên website trên hình/ô thông tin liên lạc/nội dung

Tại Chợ Tốt không cho phép đăng bất kỳ đường dẫn liên kết (link website) nào xuất hiện trong tin đăng, trên hình ảnh, nội dung hoặc thông tin liên lạc.

 

10. Tin đăng có số điện thoại/địa chỉ email trong ô tên hoặc trong nội dung tin

Thông tin Số điện thoại và địa chỉ email đã được điền ở phần thông tin liên lạc. Do đó, bạn không cần điền các thông tin này ở nội dung tin/ô tên liên lạc.

 

11. Hình ảnh trùng lặp

Các hình trùng lặp với những tin đang đăng, hoặc đã ẩn trên Chợ Tốt đều bị từ chối. Bạn có thể tham khảo thêm quy định về Hình ảnh ở mục Quy định cơ bản.

 

12. Tin đăng quảng cáo đơn thuần (quảng cáo tiếp thị)

Các tin không bán sản phẩm, dịch vụ cụ thể mà chỉ quảng cáo về công ty đều bị từ chối.

 

Thông tin chi tiết và cụ thể về sản phẩm sẽ giúp bạn bán hàng được nhanh hơn. Do đó để đăng lại tin, vui lòng làm theo hướng dẫn sau:

 

Miêu tả chi tiết mặt hàng/ dịch vụ bạn muốn quảng cáo: nhãn hiệu, kích cỡ, giá tiền, chất liêu, công dụng … của sản phẩm cần bán.  

Không liệt kê nhiều mặt hàng/ từ khóa tìm kiếm khác nhau trong nội dung.

Các tin chỉ quảng cáo về công ty & mặt hàng 1 cách chung chung (tin quảng bá đơn thuần), hoặc chỉ nêu báo giá/ liệt kê các mặt hàng mà không miêu tả, sẽ không được đăng.

Bạn có thể tham khảo thêm quy định về Nội dung tin đăng ở mục Quy định cơ bản của tin đăng.

 

13. Tin đăng có nhiều mặt hàng/dịch vụ/vị trí tuyển dụng

Để người mua tìm thấy thông tin của bạn 1 cách dễ dàng nhất, Chợ Tốt quy định:

 

Mỗi tin rao vặt chỉ được đăng 1 mặt hàng/dịch vụ cần cung cấp.

Nếu bạn là Bán chuyên/Môi giới & đăng bán 1 mặt hàng có nhiều màu khác nhau, vui lòng chỉ chụp 1 màu sản phẩm trong 1 hình.

Đối với Xe cộ, xe có màu khác nhau cần đăng trong các tin khác nhau.

Đối với Bất động sản, mỗi tin chỉ được đăng bán 1 căn nhà/chung cư hoặc 1 dự án.

Đối với Tuyển dụng, nội dung cần có miêu tả công việc, giới thiệu công ty, yêu cầu về kỹ năng, hồ sơ xin việc và chỉ tuyển 1 vị trí.

14. Tin đăng có giá ngoại tệ

Theo Pháp lệnh Ngoại hối của Nhà nước, mọi tin đăng có giá ngoại tệ đều bị từ chối.

 

15. Sai chuyên mục hoặc khu vực đăng tin

Để giúp người mua tìm sản phẩm của bạn dễ dàng hơn, hãy chọn đúng chuyên mục của sản phẩm và đúng khu vực bạn sinh sống.

 

Bạn có thể tham khảo các chuyên mục hiện tại của Chợ Tốt để chọn đúng chuyên mục khi đăng tin:

 

CHUYÊN MỤC LỚN CHUYÊN MỤC CON ĐỊNH NGHĨA

Bất động sản

Căn hộ/Chung cư Gồm các tin đăng mua bán, cho thuê căn hộ/chung cư: căn hộ thông thường, các loại căn hộ khác (như studio, penthouse, duplex, condotel, v.v.), chung cư, nhà tập thể, căn hộ dịch vụ, chung cư mini, …

Nhà ở Gồm các tin đăng mua bán, cho thuê cho thuê nhà: nhà phố, nhà hẻm, biệt thự/villa, nhà xã hội, nhà trọ, (dãy) phòng trọ, …

Đất Gồm các tin đăng mua bán, cho thuê đất: đất dự án, đất thổ cư, đất nông nghiệp, đất vườn, …

Văn phòng, Mặt bằng kinh doanh Gồm các tin đăng mua bán, cho thuê văn phòng, mặt bằng kinh doanh hoặc sang nhượng cửa hàng (bao gồm mặt bằng văn phòng và cơ sở vật chất đã đầu tư): mặt bằng kinh doanh, cửa hàng/quán, khách sạn/nhà nghỉ, xưởng/kho, shophouse, mua bán doanh nghiệp bao gồm cả trang thiết bị kèm chuyển nhượng lại địa điểm, …

Phòng trọ Gồm các tin đăng cho thuê phòng hoặc share phòng trong nhà ở, căn hộ/chung cư.

Xe cộ Ô tô Gồm các tin đăng mua bán các loại xe ô tô từ 9 chỗ trở xuống. Ví dụ: Xe ford transit 9 chỗ

Xe máy Gồm các tin đăng mua bán các loại xe máy (xe tay ga, xe số) sử dụng xăng là nhiên liệu.

Xe tải, Xe ben Gồm các tin đăng mua bán các loại xe tải, xe ben. Ví dụ: Xe tải chở hàng (Hyundai, JAC, Isuzu, Veam, Kia, …)

Xe điện Gồm các tin đăng mua bán các loại xe máy, xe đạp sử dụng điện là nhiên liệu.

Xe đạp Gồm các tin đăng mua bán các loại xe đạp dùng bàn đạp điều khiển. Ví dụ: xe đạp leo núi, xe đạp giant, … (Không bao gồm xe đạp tập đi cho trẻ em)

Phương tiện khác Gồm các tin đăng mua bán các loại xe ô tô từ 16 chỗ lên như các loại xe khách hoặc xe chuyên dụng. Ví dụ: Xe ford transit 16 chỗ, Xe đầu kéo, Xe xúc, Xe bồn, Xe công nông, …

Phụ tùng xe Gồm các tin đăng mua bán tất cả các loại phụ tùng cho mọi loại xe.

Đồ điện tử Điện thoại Gồm các tin đăng mua bán điện thoại di động, điện thoại cố định các loại.

Máy tính bảng Gồm các tin đăng mua bán máy tính bảng các loại.

Laptop Gồm các tin đăng mua bán máy tính xách tay các loại.

Máy tính để bàn Gồm các tin đăng mua bán máy tính cố định các loại.

Máy ảnh, Máy quay Gồm các tin đăng mua bán máy ảnh, máy quay phim các loại.

Tivi, Âm thanh Gồm các tin đăng mua bán Tivi và thiết bị âm thanh các loại. Ví dụ: Tivi, Loa, Tai nghe, Ampli, Dàn âm thanh, Micro, … 

Phụ kiện (Màn hình, Chuột…) Gồm các tin đăng mua bán phụ kiện điện tử các loại. Ví dụ: Màn hình máy tính bàn, Chuột máy tính, Bàn phím, Bao da/Ốp lưng, Dây cáp sạc, Pin sạc dự phòng, Thẻ nhớ, Ổ cứng di động, … 

Linh kiện (RAM, Card…) Gồm các tin đăng mua bán linh kiện điện tử các loại. Ví dụ: Ram máy tính, Bo mạch chủ – Mainboard, Màn hình điện thoại, Ổ cứng máy tính, …

Thiết bị đeo thông minh Gồm các tin đăng mua bán thiết bị đeo thông minh các loại. Ví dụ: Đồng hồ/Vòng tay thông minh (Apple watch, Xiaomi Mi Band, …), Kính thực tế ảo (Samsung Gear, VR Box, …)

Việc làm Danh sách

việc làm Gồm các tin đăng tuyển dụng.

Danh sách

người tìm việc Gồm các tin đăng tìm việc làm.

Thú cưng Gồm các tin đăng mua bán gà các loại.

Chó Gồm các tin đăng mua bán chó các loại.

Chim Gồm các tin đăng mua bán chim các loại.

Mèo Gồm các tin đăng mua bán mèo các loại.

Thú cưng khác Gồm các tin đăng mua bán các loại động vật khác (không bao gồm các loại trên) với mục đích làm thú cưng: cá cảnh, hamster, …

Phụ kiện, Thức ăn, Dịch vụ – Các vật dụng, thức ăn dành cho thú cưng: hồ cá, lồng chim, …

– Các dịch vụ dành cho thú cưng: dịch vụ phối giống, dịch vụ chăm sóc thú cưng, …

Tủ lạnh, Máy lạnh, Máy giặt

Tủ lạnh Bao gồm thiết bị làm mát, dùng để trữ lạnh thực phẩm như tủ lạnh, các thiết bị dùng để trữ lạnh thực phẩm, tủ đông, các bộ phận khác của tủ lạnh (chân kê tủ lạnh, …), …

Máy lạnh, điều hoà Bao gồm thiết bị làm mát và điều hoà không khí như máy lạnh, điều hoà, máy lạnh di động, máy lọc không khí, các bộ phận khác của máy lạnh, điều hoà (remote máy lạnh, …), …

Máy giặt Bao gồm thiết bị làm sạch quần áo như máy giặt, máy sấy quần áo, túi lọc máy giặt, các bộ phận khác của máy giặt, …

Đồ gia dụng,

nội thất, cây cảnh

 

 

Bếp, lò, đồ điện nhà bếp Bao gồm:

– Các loại bếp dùng để nấu nướng như: bếp từ, bếp điện, bếp gas, …

– Các loại các loại lò như: lò nướng, lò quay, …

– Các sản phẩm đồ điện (có dùng điện) trong nhà bếp như: máy xay thịt (dùng điện), máy đánh trứng (dùng điện), nồi cơm điện, máy xay sinh tố, máy rửa chén bát, bình/ấm siêu tốc, bình thuỷ điện, máy làm sữa chua, máy pha cà phê, máy làm tỏi đen, máy sấy chén, máy sấy thực phẩm, máy hút khói, máy hút chân không, …

Dụng cụ nhà bếp Bao gồm:

– Các dụng cụ nấu nướng cơ bản: bộ nồi, bộ chảo, …

– Các dụng cụ dùng để ăn, đựng thực phẩm, dụng cụ nhà bếp (không dùng điện): hộp đựng thức ăn, tô chén muỗng, dĩa, ly tách, phích nước, bình thuỷ thường (không dùng điện), đồ đánh trứng (không dùng điện), đồ xay thịt/xay tiêu (không dùng điện), …

Giường, chăn ga gối nệm Bao gồm các sản phẩm:

– Võng, nệm, chiếu nằm các loại (chiếu điều hoà, chiếu tre, chiếu trúc)

– Các loại giường nằm

– Các loại trải giường, chăn ra gối nệm, vỏ gối, ruột mền, mùng, chăn chần, bông gòn nhồi ruột gối, …

Thiết bị vệ sinh, nhà tắm Bao gồm các sản phẩm như: vòi sen, vòi nóng lạnh, bình tắm nóng lạnh/cây tắm nóng lạnh, máy nước nóng, sen cây (vòi sen), bồn rửa mặt/lavabo, vòi xịt nhà tắm, thoát sàn, bồn cầu/toilet, bidet (vòi xịt), …

Quạt Bao gồm các sản phẩm về quạt như: quạt trần, quạt điều hoà, quạt giấy, quạt cây, quạt đứng, máy lọc không khí, …

Đèn Bao gồm các sản phẩm về đèn như: đèn trang trí, đèn ngủ, đèn diệt côn trùng, …

Bàn ghế Bao gồm các sản phẩm về các loại bàn ghế như: ghế bố, ghế massage, chân bàn, bàn trang điểm, bàn làm việc (không dùng cho văn phòng), sofa, sập, gụ, trường kỷ, phản gỗ, …

Tủ, kệ gia đình Bao gồm các sản phẩm như: tủ kệ, ngăn chứa đồ, tủ thờ loại to (có thể đựng đồ), tủ quần áo, kệ sách, kệ giày dép, ngăn/hộc chứa đồ, …

Cây cảnh, đồ trang trí Bao gồm các sản phẩm cây cảnh, đồ vật dùng để trang trí trong nhà như:

– Trang trí cho nhà cửa: lọ hoa, …

– Cây cảnh: cây để bàn, tiểu cảnh sân vườn, tường cây, hòn non bộ, cỏ các loại, cây lá màu, cây trồng viền, cây đại thụ, cây xanh đô thị, cây có hoa, cây nền. Phụ kiện cho cây như đá trang trí, ốc trang trí, chậu cây, …

Nội thất, đồ gia dụng khác Bao gồm các vật dụng dùng trong gia đình nhưng không thuộc các chuyên mục nội thất/gia dụng  trên như:

– Dụng cụ dọn vệ sinh nhà cửa (chổi, ki, máy hút bụi, cây lau nhà).

– Lịch treo tường, lịch để bàn, lịch Bloc

– Đồng hồ treo tường, để bàn, báo thức

– Bàn thờ ông địa, thần tài, quan âm (loại bàn thờ nhỏ), Đồ thờ cúng

– Giấy dán tường, Gương soi, Thảm, Ô/dù, Áo mưa, Ổ khóa, Máy massage, Viên xả vải, Máy phun sương, Màn cửa, Cửa, Máy sấy tóc, …

Mẹ và bé Mẹ và bé Bao gồm đồ dùng cho mẹ (máy hút sữa, quần áo bà bầu, …) và bé (xe tập đi, nôi/cũi, quần áo cho bé, đồ chơi cho bé, tả, ghế ăn dặm, …)

Thời trang, Đồ dùng cá nhân Quần áo Gồm các tin đăng mua bán váy đầm, quần áo, … nam nữ các loại.

Đồng hồ Gồm các tin đăng mua bán đồng hồ đeo tay thời trang nam nữ các loại.

Giày dép Gồm các tin đăng mua bán giày dép nam nữ các loại.

Túi xách Gồm các tin đăng mua bán túi xách nam nữ các loại.

Nước hoa Gồm các tin đăng mua bán nước hoa các loại.

Phụ kiện thời trang khác Gồm các tin đăng mua bán các phụ kiện thời trang khác: nhẫn, vòng tay, thắt lưng, mắt kính, …

Giải trí, Thể thao, Sở thích Nhạc cụ Gồm các tin đăng mua bán các sản phẩm liên quan đến âm nhạc. Ví dụ: Đàn organ/piano, trống, sáo, …

Sách Gồm các tin đăng mua bán các sản phẩm liên quan đến sách, báo, truyện, tạp chí, và các sản phẩm liên quan.

Đồ thể thao, Dã ngoại Gồm các tin đăng mua bán các sản phẩm liên quan đến thể thao dã ngoại. Ví dụ: Tạ tập thể dục, máy chạy bộ, lều cắm trại, …

Đồ sưu tầm, đồ cổ Gồm các tin đăng mua bán các sản phẩm liên quan đến đồ cổ, sưu tầm. Ví dụ: Đồng hồ cổ, bật lửa, tranh ảnh, thạch/đá quý, gốm sứ, …

Thiết bị chơi game Gồm các tin đăng mua bán các sản phẩm liên quan đến game, điện tử. Ví dụ: Máy chơi điện tử cầm tay, PS3, PS4, Playstation, đĩa game chơi điện tử, tay cầm chơi game, … 

Sở thích khác Gồm các tin đăng mua bán các sản phẩm liên quan đến giải trí, sở thích khác. Ví dụ: Phim, nhạc (đĩa), vé, hoa, đồ lưu niệm, đồ handmade, dụng cụ ảo thuật, bài uno, bài poker, cờ cá ngựa, cờ tỉ phú, …

Đồ dùng văn phòng, công nông nghiệp Đồ dùng văn phòng Gồm các tin đăng mua bán loại sản phẩm, máy móc dùng trong văn phòng. Ví dụ: máy chiếu, máy photo, máy in, bàn ghế văn phòng, …

Đồ chuyên dụng, Giống nuôi trồng Gồm các tin đăng mua bán loại sản phẩm chuyên dụng cho từng ngành nghề. Ví dụ: máy pha cà phê chuyên dụng, bàn ghế dùng trong quán cà phê, máy khoan, máy bào, … và các loại giống dùng để nuôi trồng. Ví dụ: tôm giống, cây giống, …

Dịch vụ, Du lịch

Dịch vụ Gồm các tin đăng cung cấp, cho thuê hoặc cần tìm dịch vụ. Ví dụ: Cho thuê xe du lịch, cung cấp dịch vụ sửa chữa nhà, …

Du lịch Gồm các tin đăng mua bán các sản phẩm liên quan đến du lịch: tour du lịch, vé tàu, vé xe, vé máy bay, …

Các loại khác Các loại khác Gồm các tin đăng mua các sản phẩm khác với các chuyên mục đã liệt kê bên trên. Ví dụ: đồ ăn, thức uống, …

16. Sản phẩm/Dịch vụ cấm

Các tin đăng mua bán sản phẩm, cung cấp dịch vụ trên Chợ Tốt cần tuân theo các luật lệ và quy định có hiệu lực của pháp luật Việt Nam và quy định của Chợ Tốt đối với từng ngành nghề cụ thể.

 

Vui lòng tham khảo chi tiết các sản phẩm/dịch vụ bị cấm tại đây.

 

17. Dự án chưa được cập nhật

Khi tin đăng của bạn bị từ chối do dự án chưa được cập nhật, hãy giúp Chợ Tốt cập nhật dự án bằng cách gửi email về trogiup@chotot.vn và cung cấp cho chúng tôi các thông tin:

 

– Tên dự án

– Địa chỉ 

– Tên chủ đầu tư

– Ngày khởi công – Ngày hoàn thành

– Đường link giới thiệu dự án từ chủ đầu tư

 

Chúng tôi sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất. 

 

Do số lượng dự án ở chuyên mục Bất Động sản có thể thay đổi liên tục, nên không tránh khỏi vấn đề chưa kịp cập nhật. Vì thế, Chợ Tốt rất mong nhận được phản hồi của người dùng, góp phần xây dựng Chợ Tốt ngày một hiệu quả hơn.

 

18. Tin đăng cần xác minh thông tin

Chợ Tốt có quy trình xác minh thông tin tin đăng nhằm bảo vệ quyền lợi của người bán và người mua, việc xác minh thông tin sẽ giúp tin đăng của bạn được bảo vệ bởi Chợ Tốt và đáng tin cậy hơn.

 

Để hoàn tất quá trình xác minh vui lòng cung cấp đầy đủ các thông tin sau về địa chỉ email trogiup@chotot.vn:

– Hình chụp Chứng Minh Nhân Dân (2 mặt) của bạn.

– Hình chụp văn bản gốc từ nhà mạng viễn thông HOẶC Video clip thao tác trên điện thoại, giúp chứng minh Số điện thoại dùng đăng tin trên Chợ Tốt thuộc chính chủ của bạn.

– Các số điện thoại bạn dùng để đăng tin.

 

Chotot.com chỉ sử dụng thông tin này để xác thực và sẽ không dùng cho bất kỳ mục đích nào khác.

 

Quy định đăng tin đối với chuyên mục có thu phí trên Chợ Tốt

Nhằm nâng cao chất lượng tin đăng và phục vụ khách hàng tốt hơn, Chợ Tốt có sự thay đổi về quy định đăng tin đối với chuyên mục Đồ điện tử, Bất động sản và Xe cộ.

 

1. Nội dung thay đổi

Thu phí đăng tin loại tin CHO THUÊ ở 1 số khu vực đối với các chuyên mục Bất động sản sau:

Căn hộ/Chung cư

Nhà ở

Đất

Văn phòng, Mặt bằng kinh doanh

Phòng trọ

Thu phí đăng tin loại tin CẦN BÁN đối với các chuyên mục Đồ Điện tử sau:

Điện thoại

Laptop

Tivi, Âm thanh

Thu phí đăng tin loại tin CẦN BÁN ở 1 số khu vực đối với các chuyên mục Bất động sản sau:

Nhà ở

Đất

Căn hộ/Chung cư

Văn phòng, Mặt bằng kinh doanh

Thu phí đăng tin loại tin CẦN BÁN đối với các chuyên mục Xe cộ sau:

Xe máy

Ô tô

Xe tải, Xe ben

2. Thời gian bắt đầu

Từ năm 2018 đối với chuyên mục Bất động sản. Xem chi tiết tại đây.

Từ ngày 02/07/2020 đối với chuyên mục Tivi, Âm thanh.

Từ ngày 03/10/2019 đối với chuyên mục Điện thoại.

Từ ngày 01/07/2019 đối với chuyên mục Laptop.

Từ ngày 15/11/2017 đối với chuyên mục Xe tải, Xe ben.

Từ ngày 31/10/2016 đối với chuyên mục Xe máy và Ô tô.

3. Đối tượng áp dụng

Tất cả các khách hàng đăng tin CHO THUÊ và CẦN BÁN ở 1 số khu vực trong chuyên mục Căn hộ/Chung cư; Nhà ở; Đất; Văn phòng, Mặt bằng kinh doanh và Phòng trọ. Riêng khách hàng Cá nhân của từng chuyên mục (Căn hộ/Chung cư; Nhà ở; Đất; Văn phòng, Mặt bằng kinh doanh và Phòng trọ) sẽ được miễn phí 1 tin đăng đầu tiên trong mỗi 3 tháng (90 ngày). Xem chi tiết tại đây.

Tất cả các khách hàng trong chuyên mục Điện thoại, Laptop và Tivi, Âm thanh; riêng khách hàng Cá nhân của từng chuyên mục (Điện thoại; Laptop và Tivi, Âm thanh) sẽ được miễn phí 2 tin đăng đầu tiên và khách hàng Bán chuyên có cửa hàng Đồ điện tử sẽ được miễn phí 30 tin đăng trong mỗi tháng (30 ngày).

Tất cả các khách hàng trong chuyên mục Xe máy; Ô tô và Xe tải, Xe ben. Riêng khách hàng Cá nhân của từng chuyên mục (Xe máy; Ô tô và Xe tải, Xe ben) sẽ được miễn phí 1 tin đăng đầu tiên trong mỗi 6 tháng (180 ngày).

Tìm hiểu thêm về Khác biệt giữa khách hàng cá nhân và khách hàng bán chuyên/môi giới.

 

4. Phí đăng tin

Đối với chuyên mục Bất động sản, vui lòng xem chi tiết phí đăng tin tại đây.

Tivi, Âm thanh: 5.000 VNĐ/tin đăng được duyệt.

Điện thoại và Laptop: 10.000 VNĐ/tin đăng được duyệt.

Xe máy: 20.000 VNĐ/tin đăng được duyệt, Ô tô và Xe tải, Xe ben: 30.000 VNĐ/tin đăng được duyệt.

Tin đăng sau khi được duyệt sẽ hiển thị trên trang Chợ Tốt trong vòng 60 ngày. Với mỗi lần đẩy tin (tin sẽ lên trang đầu), thời gian hiển thị trên trang Chợ Tốt của tin đăng sẽ là 60 ngày tính từ ngày đẩy tin.

 

5. Phương thức thanh toán

Gồm các phương thức:

 

Thanh toán bằng tài khoản Đồng Tốt.

Thanh toán qua thẻ ngân hàng nội địa ATM.

Thanh toán qua thẻ Visa/Master/JCB.

Thanh toán qua ví MoMo/ZaloPay

Tìm hiểu thêm về Hướng dẫn thanh toán khi đăng tin Xe cộ/Đồ điện tử và Hướng dẫn thanh toán khi đăng tin Bất động sản.

 

6. Quy định hoàn phí

Đối với trường hợp tin đăng bị từ chối, phí đăng tin sẽ được hoàn trả vào Tài khoản Đồng Tốt của khách hàng. Tìm hiểu thêm về Quy định hoàn trả phí đăng tin.

 

Quy định về Hàng hoá/Dịch vụ trên Chợ Tốt

Các dịch vụ được cung cấp hay tìm kiếm trên Chợ Tốt cần tuân theo các luật lệ và quy định có hiệu lực của pháp luật Việt Nam và quy định của Chợ Tốt đối với từng ngành nghề cụ thể.

 

A. Hàng hóa và dịch vụ bị cấm theo pháp luật Việt Nam

Hàng hóa bất hợp pháp: Các hàng hóa bị cấm buôn bán theo luật pháp Việt Nam, bao gồm:

Ma túy.

Hàng hóa có chứa hình ảnh liên quan đến cần sa, hoa anh túc.

Vũ khí và các sản phẩm thuộc lĩnh vực quân sự, an ninh quốc phòng khác, bao gồm nhưng không giới hạn bởi quân trang, quân hiệu, phù hiệu, thiết bị quân sự, cấp hiệu.

Bộ phận cơ thể người.

Thực vật, Động vật nguy cấp, quý hiếm.

Sản phẩm khiêu dâm.

Pháo hoa và chất nổ.

Số xe và giấy tờ xe.

Thực vật, động vật hoang dã quý hiếm bao gồm cả vật sống và các bộ phận của chúng đã được chế biến.

Thủy sản cấm khai thác, thủy sản có dư lượng chất độc hại vượt quá giới hạn cho phép, thủy sản có yếu tố độc tự nhiên gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Và các Hàng hóa hạn chế kinh doanh khác theo quy định pháp luật.

Hàng giả, hàng nhập lậu, hàng vi phạm bản quyền: Tất cả các sản phẩm sau đây khi đăng tin trên Chợ Tốt phải được chứng thực là hàng chính hãng:

Sản phẩm có thương hiệu.

CD/VCD/DVD.

Chương trình máy vi tính/ máy chơi trò chơi.

Danh mục sản phẩm, hàng hóa chuyên ngành công nghệ thông tin và truyền thông không có chứng nhận hợp quy và công bố hợp quy theo quy định pháp luật. Vui lòng tham khảo Danh sách các thiết bị vô tuyến điện không có chứng nhận hợp quy, cấm sử dụng tại Việt Nam (như các thiết bị âm thanh không dây, micro không dây, loa kéo không dây…) theo đường link: www.rfd.gov.vn/tin-tuc/pages/thong-bao.aspx?ItemID=2126 của Cục Tần số Vô tuyến Điện – Bộ Thông tin & Truyền thông.

B. Hàng hóa và dịch vụ bị cấm theo quy định của Chợ Tốt

Các sản phẩm trong ngành y tế:

Các sản phẩm y tế, bao gồm cả máy móc y tế.

Thuốc và thuốc bổ cho người lớn/ trẻ em và vật nuôi.

Dược phẩm, thảo dược (Ngoại trừ tinh dầu).

Y học cổ truyền Ấn Độ.

Thuốc theo đơn.

Các mặt hàng dễ gây dị ứng, có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dùng:

Quần áo lót đã qua sử dụng.

Kính áp tròng, kính cận.

Bình sữa, núm vú bình sữa (Ngoại trừ sản phẩm cho mẹ và bé chưa sử dụng: miếng thấm hút sữa, túi trữ sữa,… hoặc sản phẩm cho bé yêu cầu có tên thương hiệu: máy hâm sữa, máy vắt sữa …)

Sữa dùng cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi, sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ dưới 6 tháng tuổi (Ngoại Trừ Sữa chưa sử dụng, dạng lỏng như sữa hộp, sữa tươi).

Bia, cồn, rượu, thuốc lá, các chất kích thích, gây nghiện khác.

Mỹ phẩm dạng uống, tiêm (Ngoại trừ Mỹ Phẩm chưa sử dụng dạng dùng ngoài da, có tác dụng làm sạch, làm thơm, dưỡng, trang điểm).

Các sản phẩm có nội dung người lớn: Đồ chơi tình dục, sản phẩm khiêu dâm.

Sản phẩm được bảo vệ bởi luật sở hữu trí tuệ:

Bản ghi Radio, bản thu TV và bản thu từ Internet.

Sách điện tử.

Địa chỉ email.

Các tin đăng không nhằm mục đích mua bán hàng hoá, dịch vụ:

Sự kiện hội họp.

Các tài liệu tuyên truyền.

Thư/ Lời chúc mừng/ Thông báo.

Các sản phẩm mê tín: Bùa hộ mạng hoặc miêu tả mê tín (đuổi tà, đuổi quỷ …) và tất cả các vật thần bí.

Các sản phẩm phục vụ cho mục đích cờ bạc (bao gồm cả máy đánh bài).

Các sản phẩm thuộc về di tích lịch sử.

Hoá chất: bao gồm nhưng không giới hạn bởi a-xít, chất hoá học nông nghiệp, chất phóng xạ, sản phẩm hoá học diệt côn trùng.

Các sản phẩm có chứa a-mi-ăng.

Các mặt hàng khác:

Số điện thoại di động và thẻ Sim.

Bình hút shisa, cần sa, hoa anh túc (bao gồm sản phẩm có hình cần sa và hoa anh túc).

Vàng thỏi, vàng miếng (Ngoại trừ Vàng trang sức).

Các sản phẩm liên quan đến “Bản đồ” bao gồm sản phẩm bản đồ (bản đồ thế giới, bản đồ địa phương, …), quả địa cầu, đồ chơi liên quan đến bản đồ, sản phẩm có hình ảnh hoặc miêu tả về bản đồ (đặc biệt là về “đường lưỡi bò”).

Mặt hàng đã hết hạn sử dụng tại thời điểm đăng tin.

Dịch vụ bị cấm theo quy định của Chợ Tốt:

Cho vay và tái cấp vốn.

Dịch vụ liên quan mê tín, yểm bùa.

Dịch vụ mai mối và hẹn hò.

Dịch vụ xăm hình.

Các phương pháp trị liệu.

Kế hoạch làm giàu nhanh chóng, tiếp thị đơn cấp và tiếp thị đa cấp.

Dịch vụ đi chung xe.

Dịch vụ bẻ khóa, cài các ứng dụng lậu cho các thiết bị.

Bảo hiểm và các chương trình bảo hiểm y tế.

Mát-xa và chăm sóc tại Spa (bao gồm cả phiếu Vouchers của các dịch vụ trên).

Chăm sóc và giám sát trẻ em.

Dịch vụ nhắn tin SMS.

Làm người mẫu.

Dịch vụ làm hoặc bán chứng chỉ/bằng cấp.

Dịch vụ thám tử, theo dõi hoặc các dịch vụ khác vi phạm Quyền bí mật đời tư được quy định tại Điều 38 Bộ luật Dân sự 2005.

Dịch vụ khắc dấu.

Các dịch vụ mát-xa, tẩm quất, vũ trường (bao gồm vé mát-xa, tẩm quất, vũ trường).

Và các mặt hàng/ dịch vụ khác được quy định tại các thời điểm.

Chợ Tốt bảo lưu quyền thay đổi, điều chỉnh Quy định này vào bất kỳ lúc nào Chợ Tốt cho là thuận tiện hoặc theo sự thay đổi chính sách luật pháp mà không cần báo trước.

 

Chợ Tốt cũng sẽ bảo lưu quyền từ chối đăng tin hoặc gỡ tin đăng nếu (i) Chợ Tốt cho rằng các thông tin mà người bán cung cấp là không phù hợp/không đúng hoặc (ii) người bán vi phạm bất kỳ nội dung nào được nêu trong Quy chế này mà không phải chịu bất kỳ trách nhiệm nào. Việc thực thi quyền theo quy định ở đây không ảnh hưởng và cũng không xem là từ bỏ việc thực hiện quyền hoặc áp dụng các biện pháp khác theo chính sách chung của Chợ Tốt tùy từng thời điểm.