Các kênh Marketing cho Spa hiệu quả. Google Map, Seo Map cho Spa.
Đặc thù ngành spa có nhóm đối tượng thuộc local trong bán kính tối ưu khoảng 20km. Vậy nên trong các phương thức marketing hiệu quả nhất tốn ít chi phí nhất là google map. Google map được thiết kế ưu tiên tiếp cận với vị trí khoảng cách gần.
Các kênh Marketing cho Spa hiệu quả. Google Map, Seo Map cho Spa.
613
lượt xem

1. Đặc thù ngành spa có nhóm đối tượng thuộc local trong bán kính tối ưu khoảng 20km

Bản thân 1 map nếu được SEO tốt có khả năng hiển thị khoảng 5.000 - 10.000 lượt hiển thị mỗi tháng cho các khách hàng trong bán kính 5km

2. Marketing 0 đồng cho Spa, Thẩm Mỹ Viện

Tương tác - Đăng bài trên Mạng xã hội (Cá nhân - Fanpage)
Marketing 0 đồng hiểu đơn giản là làm tiếp thị mà không mất chi phí. Đây là loại hình sinh sau đẻ muộn hơn nhưng lại có tiềm năng vượt trội hơn hẳn các phương pháp marketing truyền thống.
1. Tương tác: Like, Share, Comment thường xuyên để tương tác với những bài đăng của bạn bè.
2. Không tạo rác: Phải theo quy tắc tỷ lệ 1: 5. Tức là 1 ngày bạn sẽ đăng không quá 5 bài.
3. Kết bạn đúng đối tượng
4. Đăng bài có giá trị tới người đọc
Chia sẻ những điều mang tính tích cực.
Làm cho khách hàng biết và tin tưởng sản phẩm của mình (feedback, ảnh thật sản phẩm).
Chia sẻ những kiến thức xã hội hoặc có liên quan tới sản phẩm có tính giá trị cao thể hiện sự am hiểu của bản thân.
5. Chọn giờ đăng bài: bạn nên tránh đăng bài ở các khung giờ làm việc hành chính, khách hàng không thể online, khung thời gian lý tưởng để đăng bài là sau giờ làm hoặc giờ nghỉ trưa.
6. Sáng tạo Content: Bạn cần đầu tư chất xám để tạo ra những sản phẩm sáng tạo, mang tính viral, thậm chí là gây shock. Hãy chia sẻ nội dung dịch vụ sản phẩm vào các group có khách hàng tiềm năng để marketing thương hiệu và sản phẩm của bạn miễn phí nhé!
Content vui tươi, sáng tạo
7. Chăm sóc khách hàng: Thường xuyên cập nhật tình trạng đơn của khách hàng và chăm sóc khách hàng từ lúc chốt đơn đến lúc khách hàng đã nhận hàng, sau khi nhận hàng thì hỏi khách về trải nghiệm sử dụng sản phẩm, nhờ khách giới thiệu cho bạn bè.
8. Thông tin rõ ràng, minh bạch
Đối với facebook cá nhân bán hàng: Nên để ảnh avatar rõ ràng, không để ảnh người khác/ảnh động vật, chữ viết… Thông tin về tên, tuổi, số điện thoại, bio rõ ràng.
Đối với fanpage: Cung cấp đầy đủ số điện thoại của bạn, địa chỉ, email, website (nếu có), giờ làm việc, đánh giá của khách hàng…
9. Tìm kiếm các kênh miễn phí: Đừng nghĩ rằng kênh marketing 0 đồng chỉ có Facebook, hiện nay nền tảng mạng xã hội giúp bạn kiếm được khách hàng, ra đơn còn có thêm Instagram, TikTok, YouTube, Zalo,… thậm chí trên Facebook cũng có nhiều cách tiếp thị như livestream, đăng vào các hội nhóm.

3. Seeding 0 đồng trên Facebook

Seeding group là kênh quảng cáo 0 đồng - có khả năng ra đơn cao, phù hợp với rất nhiều mặt hàng. Đặc biệt thích hợp cho chiến lược bán hàng trong mùa covid, giảm gánh nặng chạy ads.
1/ Lựa chọn group
Phần này rất quan trọng, nếu các bạn chọn group không có khách hàng tiềm năng thì dù bài đăng có nhiều tương tác cũng khó ra đơn (tương đương với target trong ads)
Một số bạn hay nhầm lẫn ở chỗ tìm nhóm theo từ khóa liên quan tới ngành hàng của mình bán. Thí dụ bán mỹ phẩm sẽ tìm "chợ mỹ phẩm", "sỉ lẻ mỹ phẩm" ... Spa thì tìm "hiệp hội spa..."
Các nhóm như này, đa phần người vào đó là người kinh doanh mặt hàng như các bạn chứ không phải người có nhu cầu mua.
Nếu các bạn tìm kiếm cộng tác viên hay hợp tác thì thích hợp, còn bán lẻ lại không chính xác..
Để tìm được group thì các bạn nên vẽ ra chân dung khách hàng tiềm năng và phỏng đoán các mối quan tâm họ để tìm kiếm từ khóa.
Ví dụ bạn là chủ spa ở Cầu Giấy, muốn nhắm đối tượng gần khu vực gần, là nữ, từ 25 trở lên, thu nhập khá. Thì bạn có thể lựa chọn:
Group theo khu dân cư như: Group Khu tập thể Nghĩa Tân, hội chị em chia sẻ khu đô thị Nghĩa Đô...( đáp ứng về tiêu chí: nữ - bán kính gần)
Hoặc tìm group tâm sự làn da, Eat Clean and Healthy, hội yoga ....(đáp ứng tiêu chí: Nữ - thu nhập khá)
Bán đồ ship toàn quốc mẹ và bé thì có thể vào hội chia sẻ kinh nghiệm nuôi con, Hội Gà con, Khỉ con, hội mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, hội về nấu ăn, cắm hoa, thêu thùa,...
Sau khi phỏng đoán ghi ra các từ khóa thì lên facebook tìm kiếm hội nhóm liên quan và tổng hợp vào 1 file sau đó sẽ tiếp tục bước 2 là lọc bỏ.
2/ Lọc group
seeding group facebook
Đa phần bạn cho rằng nên chọn nhóm dựa vào số thành viên, bỏ qua nhóm ít thành viên => cái này không chuẩn, mà chính xác phải là nhóm có hoạt động sôi động.
Điển hình như các group dân cư nhỏ, group chỉ có vài nghìn thành viên nhưng lại toàn thành viên thật, rất tích cực hóng và tương tác trên group.
Điều này có thể đánh giá nhanh bằng các cách:
Nhìn vào phần thống kê tổng bài viết mới/ ngày của group ( ít nhất từ 10 - 20 bài trở lên)
Lướt nhanh 1 số bài đầu tiên ở group để nhìn qua số like comment ở các bài đó (càng nhiều càng tốt)
Thường các group về tâm sự, chia sẻ sẽ tương tác tốt hơn group chợ mua bán. Song cái này mang tính chất tương đối với từng lĩnh vực.
Như quần áo, đồ ăn, thì cứ chợ mua bán khu vực gần, sôi động mà chọn. Bởi người vào đăng bán mặt hàng này đồng thời cũng là khách hàng tiềm năng có thể mua mặt hàng khác.
Sau khi lọc bớt các group tương tác thấp ra khỏi danh sách, giữ lại tầm 10-20 group tốt nhất rồi bạn hãy chuyển sang bước test thực tế.
3/ Kiểm tra thực tế
Cách mình thường dùng là đăng vào nhóm đó 1 bài viết để đánh giá vấn đề:
Group có cho phép thành viên đăng bài hay phải mất phí?
Có nhiều khách tiềm năng của mình ở đó hay không?
Có thực sự tương tác tốt như mình phỏng đoán hay không?
Nội dung bài đăng này sẽ mang tính thăm dò không mua bán và phù hợp với tiêu chí chung của group.
Ví dụ: nhắm tới khách tiềm năng là các mẹ bầu, thì các bạn có thể đăng tút hỏi các kiến thức về việc mang thai. Nhắm tới các mẹ nuôi con nhỏ thì có thể hỏi về việc chăm con....
Nôm na đăng bài làm sao nhắm trực tiếp với những vấn đề mà đối tượng khách của mình họ thực sự quan tâm, dễ tham gia trò chuyện, comment.
Nếu bài ko được duyệt -> tức là group đó mất phí các có thể xem xét thêm nếu có ngân sách
Nếu bài được duyệt và có tương tốt -> phải click vào xem qua có đúng đối tượng của mình nhắm tới không hay toàn là bình luận chào hàng mua sản phẩm hoặc nick ảo tương tác nuôi group.
Tới bước này các bạn chỉ cần lựa chọn đc 4-5 group thật sự tốt là để chiến là rồi. Chất lượng quan trọng hơn số lượng bởi sức 1 người quẩy group 1 ngày cũng tối đa đc 2-3 group thôi.
4/ Đo lường hiệu quả và thay đổi
seeding facebook spa
Comment seeding trên Facebook
1 nội dung đăng + 1 kịch bản seeding chỉ áp dụng tối đa 1 - 2 group.
Không thể dùng số lượng nhiều như spam được vì 1 người thường join nhiều group tương tự nhau. Nếu làm giống nhau ở nhiều group sẽ bị lộ bài và gây hiệu ứng ngược.
Sau khi đăng bài mồi + cho vài bình luận bơm thổi dẫn dắt thấy:
Không có khách thật tương tác. Bạn nên ngừng lại để thay đổi nội dung khác.
Có tương tác thật tiếp tục cho nick mồi vào bơm thêm comment.
Khi bài có tương tác tốt nhưng tạm lắng thì tầm 1 tuần hay 10 ngày bạn có thể cho thêm 1 số nick mồi khác tiếp tục bình luận để bài viết đó nổi lên thay vì đăng mới.
Lưu ý là nick đăng bài mồi hoặc nick bình luận review chủ chốt cần check inbox vì rất nhiều khách sẽ ib vào để hỏi dò hay tâm sự.
Dù có nhiều trường hợp khách của mình seeding ra đơn hàng ngay lần đầu song mình thấy rằng không phải group nào tương tác tốt, đúng đối tượng tiềm năng là tự động mang lại hiệu quả ngay. Cái này phụ thuộc khá nhiều vào độ cạnh tranh mặt hàng hoặc dịch vụ bạn kinh doanh.
Song có thể đánh giá sự khả quan ngay khi triển khai qua các dấu hiệu:
Có khách thật bình luận ở bài đăng không?
Có khách thật inbox vào nick seeding mồi để hỏi dò không?
Có tăng lượt theo dõi/ kết bạn ở fanpage/ facebook bán hàng không?
Seeding group cần quá trình mưa dầm thấm lâu, 1 group cần làm nhiều ngày và đều đặn để nhắc nhớ về sản phẩm, viral thương hiệu cho shop/ cá nhân bán hàng.
Do vậy bạn cần đảm bảo được 2 yếu tố là làm thật đều và thay đổi kịch bản seeding liên tục xem nội dung nào mới thực sự "gãi đúng" tâm lý khách hàng.
Tuy tỉ mỉ nhưng:
Đủ nắng - hoa sẽ nở
Seeding đủ văn vở - sẽ ra đơn

PHẢN ỨNG CỦA BẠN?

Comments

https://adsgoogle.vn/assets/images/user-avatar-s.jpg

0 comment

Write the first comment for this!